Bạn làm gì khi con biếng ăn?

Mời bạn đánh giá

Bạn làm gì khi con biếng ăn?

Con bạn biếng ăn? Con bạn hay khó chịu? Con bạn khóc nhè? Con bạn nghiện điện thoại? Con bạn không thích đến trường? Tất cả những điều đó được các bà mẹ có con chưa dễ chăm quan tâm hàng đầu. Vậy nguyên nhân là do đâu?  Và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Vì sao tình trạng con biếng ăn hiện nay rất phổ biến? Và vì sao con trẻ được chăm sóc đầy đủ nhưng vẫn nhẹ cân và suy dinh dưỡng?

Thực tế thì điều gì cũng phải học cả các mẹ ạ, đặc biệt là học chăm con. Từ lâu, mình cứ quan điểm một cách giản đơn là ai cũng có thể nuôi dạy con được cần gì phải học và tìm hiểu. Thế nhưng chính vì việc mình thiếu kiến thức về nuôi dạy con mà gây nên nhưng tình trạng như trên mà mình không hề hay biết.

Tôi đã trải qua quá trình nuôi con biếng ăn mà mãi cho đến bây giờ tôi vẫn còn hối hận và suy nghĩ về hai từ “giá như”…

Tôi sinh con khi 29 tuổi, nếu nói về sự trưởng thành thì cũng là quá tuổi trưởng thành rồi. Thế nhưng vì sao con tôi lại biếng ăn và lại khó nuôi đến vậy? Có phải cứ đỗ lỗi do số phận?

Nếu bạn nào có con biếng ăn như tôi thì cùng tìm hiểu đôi chút để mong rằng sau này, bạn đừng hối hận như tôi.

Thực ra, tôi không hề biết tìm hiểu khoa học về chăm sóc con trẻ kể cả việc ăn dặm, uống sữa… chỉ mua về rồi đọc hướng dẫn bên ngoài và,,, cho con dùng. Đó là một điều chưa đúng các bạn ạ.

Vì sao tôi nói như vậy? Ngày trước, ông bà bố mẹ của chúng ta nuôi con đàn cháu đống nhưng đều cao to khỏe mạnh còn bây giờ, điều kiện có đủ nhưng sao lại thiếu cân?

Khi tôi cho con bú mẹ 100% thời gian đầu thì con tăng cân rất tốt, thế nhưng, khi tôi đi làm và cho  con ăn dặm và uống sữa ngoài thì con lại chậm phát triển và lâu dần thi dẫn đến còi xương.

Một thời gian dài sau đó, tôi thấy cháu không tăng cân một tý nào, và càng nuôi, cháu càng còi… tôi hoảng quá, đi khám bác sĩ thì cháu bị suy dinh dưỡng độ 3.

Từ chỗ con mập mạp khỏe mạnh mà bây giờ ra như thế này là do đâu? Tất cả đều do chăm sóc và nuôi dưỡng hết các bạn ạ.

Tôi đã sai khi cho con ăn uống không đúng cách và thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và thiếu vitamin cần thiết cho sự phát triển của con. Khi con nhác ăn, mình không tìm hiểu cách chăm sóc con và để rồi, khi đã quá lại cuống cuồng lên và lại càng sai…

Việc xay đồ ăn cho con cũng không tốt một tý nào. Con chỉ thêm sợ ăn mà thôi. Thử đưa món đó cho mình ăn xem mình ăn được không mà bảo con ăn? Rồi thì uống sữa cũng vậy? Con tôi đủ các loại sữa từ sữa ngoại đến sữa nội nhưng tại sao vẫn nhẹ cân và còi xương?

Tất cả là do hoạt động và chuyển hóa của cơ thể con các bạn ạ. Nếu mình không vui. tinh thần mình không tốt, ăn các món ăn mình không thích thì cho dù bố mẹ cho mình ăn gì thì mình cũng cảm thấy khó chịu và thấy không ngon miệng- từ đó dẫn đến việc cơ thể không hấp thụ và thế là không phát triển được.

Tâm lý sợ ăn của con đã ngự trị trong con từ lúc nào tôi cũng không nhớ nữa. Chỉ biết rằng, con hễ thấy thức ăn là sợ và cứ ngậm mãi mà không chịu nuốt.

Tôi không thể diễn tả hết được thời gian tôi cho con ăn hàng ngày,

Mãi sau này, khi nuôi đưa thứ hai tôi mới hiểu, mình không phải xay cháo nữa mà thay vào đó là cho ăn hợp lý hơn, khoa học hơn, tình trạng con cải thiện hơn.

 

Xem Thêm

[related_posts_by_tax title=""]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: