Làm mẹ và biểu hiện của trầm cảm sau sinh!

5/5 - (1 bình chọn)

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Các bạn có đang nuôi con nhỏ? các bạn có thấy mệt mỏi vì suốt ngày phải chăm con? Các bạn có thấy buồn khi không được đi chơi cùng bạn bè tung tăng?…

Hẳn trong mỗi chúng ta, khi lần đầu làm mẹ hoặc đang trong thời kỳ nghỉ sinh đã có những suy nghĩ như vậy, Thế nhưng vì sao trong vô số người lai có những người hành động dại dột để rồi người gánh chịu hậu quả là con mình, là gia đình và người thân của mình. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Khi mang  thai em bé, lẽ ra mình phải được chồng mình hoăc con mình, hoặc bô mẹ hiểu và cảm thông cho mình. Thế nhưng có nhiều bạn vẫn không được tôn trọng, không được chăm sóc và chiều chuộng thậm chí còn gây khó khăn trong mọi công việc. Làm cho người mẹ cảm thấy tủi thân và có nhiều suy nghĩ lệch lạc.

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh
Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Khi sinh em bé xong, nhiệm vụ chính chăm con cũng là của mẹ, có người còn được người thân chăm sóc, còn đại đa số là mình tự chăm con, có người còn không đủ tài chính để lo cho mình những ngày ở cữ nữa…vậy là những mâu thuẫn nó cứ dồn nén và lâu dần, nó trở nên bế tắc và người mẹ bị mắc chứng trầm cảm và xảy ra không ít những câu chuyện mà bao năm nay, báo chí và mạng xã hội vẫn thường dưa tin.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đó bây giờ?  Các bà mẹ trẻ phải xử sự như thế nào? Có ai đã từng lên tiếng cho những hành động dại dột của các mẹ chưa? Tiếc rằng, khi sự việc xảy ra rồi xã hội mới nói, còn trước khi mọi việc xảy ra thì có nhiều người không biết cách nào mà thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này. Vậy chúng ta phải làm sao đây?

Các bạn có hiểu rằng, để sinh ra được mình, bố mẹ mình đã đánh đổi gì không? Đôi khi cả tính mạng nữa đấy và trong vô vàn phép màu mình mới có mặt ở trên cuộc đời này. Phải nói rằng mình là một báu vật của bố mẹ lúc mình còn nhỏ, nhưng vì sao mình lại sống như bây giờ? Chẳng phải mình tự quyết định cuộc sống của mình hay sao?

Mỗi cá thể độc lập là một tính cách khác nhau và không ai giống ai mặc dù là chị em, anh em sinh đôi đi nữa. Mình là của mình, là mình, là sản phẩm độc nhất vô nhị trên trái đất này và con mình cũng vậy, nó được mình tạo ra độc nhất là một siêu phẩm có một không hai…

Con mình sinh ra chỉ là một đứa trẻ vô tội, nó đâu có biết được mẹ nó là một thiên thần đã cùng với bố tạo ra nó, và nó cứ vô tư cười đùa, trong lúc mẹ nó thì lại ấm ức vì có nó ở trên đời làm cho mẹ nó không vui và mất tự do vì nó…

Vậy bạn đã có bao giờ tự hài lòng về điều đó chưa? Hay bạn chỉ nghĩ rằng con mình cũng như bao đứa trẻ khác? Bạn đã có bao giờ nghĩ mình là một người mẹ hạnh phúc nhất thế gian này hay chưa? Vì mình đã nặn ra cho thế giới này một thiên thần mà bao người ngoài kia có muốn cũng không được?

Bạn có biết rằng, có bao gia đình tìm đủ mọi cách chỉ mong có được một mụn con mà bao năm không có được hay chưa?

Khi đứng trước một thử thách mới, bạn cứ ngước nhìn lên và quên đi rằng mình hạnh phúc biết chừng nào trong lúc bao người muốn như mình cũng không được. Ít ra, mình còn có sức khỏe, có tuổi trẻ, có con, có gia đình và hơn hết là mình có thiên chức của một người mẹ mà mình phải vượt qua tất cả để mang lại hạnh phúc cho con của mình.

3 1644931821942
Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Khi con ốm, con khóc, mình hãy nghĩ về mẹ của mình ngày xưa cũng chăm sóc mình như vậy, có khi còn vất vả hơn mình ngày nay nhiều vì ngày trước, không có được những điều kiện như bây giờ.

Nếu một ngày, khi bạn nhận ra được điều này nhưng bạn vẫn không thể vượt qua được thì hãy hành động khôn ngoan bạn nhé! Một khi mình không thể xử lý được thì hãy tìm đến một ngôi chùa hay một cô nhi viện hay một cơ sở nào đó hoặc là gia đình hiếm muộn để con mình có cuộc sống mới để nó viết tiếp giấc mơ của cuộc sống vì biết đâu, sau này, con sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

Đừng dại dột hành động ảnh hưởng đến bản thân mình các bạn nhé! Đừng làm mình phải đau, bố mẹ mình , con mình, chồng mình và người thân của mình phải gánh chịu những hành vi của mình gây ra. Con đường dành cho bạn luôn ở phía trước và người yêu thương mình nhất trên thế gian này lại chính là mình đó bạn ạ.

Bạn hãy sống cho mình, và hãy suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày, và tất cả mọi khó khăn sẽ qua đi, con mình sẽ lớn và lúc đó, mình tha hộ bay nhảy mà không bị ràng buộc như bây giờ.

Sẽ nhanh thôi mà, hãy nhìn con và kể chuyện, đọc sách cho con nghe, gieo vào dầu con những câu chuyện cổ tích, những bài hát để con đón nhận thế giới này với những niềm vui và hạnh phúc để khi lớn lên, con lại biết ơn mình đã sinh ra con trên thế giới này.

Bạn có đang trong tình trạng trầm cảm? Nếu bạn đọc được những dòng chữ này thì bạn hãy suy nghĩ và cảm ơn bản thân mình thật nhiều vì ít ra, trên thế giời này có hàng triệu người muốn như mình mà không được. Mình cảm ơn con vì có con trên cuộc đời này cũng là một niềm hạnh phúc lớn lao vì khi lớn lên, con có thể trầm trồ với mình mà ngoài kia, có ai đối xử với mình như con mình không?

Hãy sống cho mình bạn nhé! Đừng vì những cảm xúc nhất thời mà bỏ quên đi những giây phút hạnh phúc được làm mẹ, đừng giận hờn vô cớ mà trút lên đầu con những câu nói chưa hay làm con bị tổn thương. Mình phải hiểu một điều là con mình nó nghe thấy hết, dù nó chưa biết nói, biết đi nhưng nó cảm nhận được hết tình thương và sự quan tâm mà mẹ giành cho mình đó bạn ạ.

Vì sao tôi nói những điều này và bạn có tin không? Các nhà khoa học học đã chứng minh rằng từ lúc 0-2 tuổi là giai đoạn vàng của cuộc sống mà con hình  thành nên nhân cách sau này. Việc tập nói, tập đi nó được hình thành từ giai đoạn này và đây là giai đoạn rất quan trọng của quá trình phát triển.

Đừng nghĩ con nhỏ mà thiếu đi sự chăm sóc đặc biệt các bạn nhé! Tôi đã từng tham công tiếc việc mà chỉ biết cho con ăn cho qua bữa, không cho con tiếp nạp những câu chuyện, những bài hát, nhưng câu thơ… suốt ngày giao con cho người giúp việc để rồi sau này, khi con đã lớn, việc giáo dục con nó không hề dễ dàng một tý nào.

20201101 tram cam la mot can benh rat nguy hiem
Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Ngày đó, tôi hay trách móc, đỗ lỗi cho công việc rồi lại bảo số mình chắc là khó nuôi con, và rồi con mình sẽ lớn thôi mà… những câu nó vô cảm ấy của tôi đã trả giá cho những tháng ngày vật lộn với việc chăm con sau này rất nhiều.

Con tôi giờ đã lớn, nhưng tôi vẫn nhớ như in những khoảnh khắc khi nó còn nhỏ, tôi cứ đi làm và ngày nào cũng về muộn, việc chăm sóc con gần như lãng quên và được chăng hay chớ, khi con biếng ăn, tôi cũng không chịu tìm hiểu để rồi con bị suy dinh dưỡng lúc nào tôi cũng không hay.

Tôi kể ra những câu chuyện trong lòng mong rằng các bạn cũng đừng như tôi, đừng  thiếu kiến thức về chăm con như tôi, gần 30 tuổi sinh con mà tôi cũng như vậy đó… tôi không có một kiến thức gì về nuôi con khỏe dạy con ngoan cả, tôi chỉ nuôi theo tự nhiên như những người ngày xưa nuôi vậy thôi. Chỉ biết cho ăn, rồi đến giờ đi tắm, đi ngủ… không có sự giáo dục gì cả… con không nghe được từ mình những lời nói hay, những câu chuyện kể mà chỉ suốt ngày la mắng chỉ vì… nhác ăn.

Bạn đừng như tôi nhé! Tôi thấy mình thật may mắn và gặp được những người bạn đã góp ý, giúp đỡ cho tôi giúp tôi tỉnh ngô ra và tôi cho con học thêm kiến thức. Trong đó có môn tiêng anh mà cho đến bây giờ, tôi cứ nghĩ giá như ngày đó tôi biết sớm hơn và tôi dạy cho con đọc sách nhiều hơn thì sau này, con tôi phát triển tốt hơn.

20210518 103533 641003 b.max 800x800 1
Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Giờ đây, tôi cảm ơn con vì đã chịu đựng tất cả những điều vô lý đó từ tôi, và tôi cũng cảm ơn vì mình đã nhận ra được rằng, cuộc sống của mình do mình quyết định, thời gian của mình do mình làm chủ, mình muốn thế nào thì cuộc sống của mình như thế. Nếu mình muốn có một cuộc sống sung túc hơn thì mình phải phấn đấu học tập, trau dồi, phát triển bản thân, còn nếu mình muốn sống giản đơn thì mình kiếm cho mình một công việc đủ sống…

Không ai mang cuộc sống đến cho mình ngoài mình cả, 20 năm đầu, bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng mình còn những năm tiếp theo của cuộc đời, tất cả do mình quyết định.

Vì sao có những người lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời và lúc nào cũng được ưu ái còn mình thì sao? Đừng bao giờ hỏi câu đó với chính mình mà trách móc, oán giận rồi hành động những điều không hay bạn nhé! Tất cả đều xuất phát từ mình, từ cuộc sống của mình, từ hành vi của mình và từ sự lựa chọn của mình.

Mình có quyền lựa chọn cuộc sống, lựa chọn tình yêu, lựa chọn bạn đời và lựa chọn người sống suốt đời với mình. Và người nói chuyện với mình nhiều nhất trong ngày là mình chứ không ai khác. Mình cho mình vui thì mình vui còn ngược lại mình sống thế nào thì mình như thế ấy.

Không có gì là không thể, vì thế bằng sức mạnh vốn có trong chính con người mình, hãy cùng con phấn đấu vì ngày mai, bạn nhé!

Bạn hãy sống cho mình, vì mình, giành cho con mình những tình cảm yêu thương nhưng không vì thế mà quên đi việc giáo dục con từ nhỏ. Bởi đây là một chìa khóa quan trọng để con mở cánh cửa tương lai sau này.

tram cam sau sinh
Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Nếu bạn không đủ thời gian và kiên nhẫn ngồi bên con, thì bạn hãy hướng cho con một thời gian đầu khi con quen tự học. Trẻ con tiếp thu rất nhanh và thích nghi với môi trường cũng rất nhanh.

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để cho con học và phát triển. Để mình dạy con thì quá tốt còn không, các bạn hãy mua cho con các phần mềm đã được đóng gói sẵn như UNICA, MONKEY JUNIOR, UMBALENA… phục vụ cho con từ 0 tuổi.

Trong các khóa học này, các bạn tìm hiểu phù hợp cho con chương trình nào thì cho con học chương trình đó, nếu chọn thích hợp, sự tiếp nạp kiến thức của con tuyệt vời hơn.

BẠN TÌM HIỂU CHO CON NGAY NHÉ!

Hãy tận dụng thời điểm vàng này để phát triển kiến thức cho con.

Nếu bạn thắc mắc, bạn cần gọi điện thoại hoặc nhắn tin qua zalo để được tư vấn cụ thể hơn. Chỉ cần bạn quan tâm cho sự phát triển của con và chỉ cần một ngày chưa tới 2.000đ là con bạn có tha hồ kiến thức mà bao người đã dày công nghiên cứu và ra mắt sản phẩm đặc biệt này. Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng của con bạn nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài này!

Chức các bạn hạnh phúc!

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-biểu hiện của trầm cảm sau sinh-biểu hiện của trầm cảm sau sinh-biểu hiện của trầm cảm sau sinh-biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh.

Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh-Biểu hiện của trầm cảm sau sinh

 

 

Xem Thêm

[related_posts_by_tax title=""]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: